TOP GUN: MAVERICK ฟ้าเหนือฟ้า…มาเวอริก

จากหนังปี 1986 ที่ส่งให้ ทอม ครูซ กลายเป็นขวัญใจมหาชนมาจวบจนทุกวันนี้ ผ่านไป 36 ปี Top Gun ก็มีภาคต่อออกมาอย่างที่ไม่น่าเชื่อว่ามันจะมี แต่นี่คือหนึ่งในหนังที่ไม่ใช่เพียงแค่ “หนังภาคต่อ” ทั่ว ๆ ไป

หลังจากผ่านไป 30 ปี กัปตันมาเวอริก เสืออากาศฟ้าเหนือฟ้าผู้เป็นตำนานยังคงวนเวียนอยู่กับตำแหน่งเดิม กระทั่งมาเวอริกไปงัดข้อกับนายพลจนเกือบโดนปลด ดีที่อดีตเพื่อนร่วมฟ้า นายพลทอม ‘ไอซ์แมน’ คาซานสกี ขอตัวมาช่วยเป็นครูฝึกให้แก่บรรดานักบิน “ท็อปกัน” รุ่นลูก เพื่อร่วมกันปฏิบัติภารกิจ”ท้าขอบนรก” ในการบินที่ไม่มีทางเป็นไปได้เลย มาเวอริกไม่มีทางเลือกนอกจากตอบตกลง และทำหน้าที่ครูฝึก โดยมีปัญหาใหญ่คือ รูสเตอร์ ลูกชายคนเดียวของกูส ที่เหมือนอดีตย้อนรอยกลับมาท้าทายมาเวอริกอีกครั้ง

การกลับมารับบทสร้างชื่อ มาเวอริก ‘มาฟ’ ของ ทอม ครูซ ที่ทั้งในเรื่องและชีวิตจริง จากเด็กหนุ่มวัย 20 มาสู่หนุ่มใหญ่วัย 50 คือพัฒนาการของตัวละครได้อย่างน่าสนใจ ครูซทำให้เห็นความลุ่มลึกด้วยประสบการณ์ตามวัยที่เพิ่มขึ้น แต่ก็ยังติดนิสัยดันทุรังให้เห็นเหมือนมาฟเหมือนสมัยหนุ่ม เช่นเดียวกับการเปลี่ยนสถานะจากนักบินขับไล่มาเป็นครูฝึก การพยายามทำหน้าที่พ่อแทนเพื่อนรักที่ และบาดแผลในใจที่ไม่เคยหาย ทำให้เห็นได้ว่าครูซมีความเข้าใจในตัวละครของตนที่ผ่านร้อนหนาวมาไม่ต่างจากชีวิตจริงของตนเอง จนแทบจะกล่าวได้ว่า ครูซให้การแสดงที่ดีมาก ๆ อีกครั้งหนึ่งจากบทของตาย

ตัวละครอื่น ๆ ก็ทำหน้าที่ไปตามบทของตนเอง ไมลส์ เทลเลอร์ ในบท แบรดลีย์ ‘รูสเตอร์’ แบรดชอว์ ลูกชายของกูส ที่ปีนเกลียวกับมาฟ แม้จะแสดงความสับสน และเกรี้ยวกราด แต่ก็ยังไม่ดีพอไม่ว่าจะด้วยตนเอง หรือบทก็ตาม

ในขณะที่ เกลน โพเวลล์ ในบท แฮงก์แมน กลับฉวยแสงไปให้ตนเองได้ดีกว่า แม้ว่าแฮงก์แมนจะเหมือนกับ ไอซ์แมน ของวาล คิลเมอร์ ก็ตามที

ส่วนใครที่สงสัยว่า วาล คิลเมอร์ กลับมารับบทร่วมแสดงในหนังรึเปล่าหรือแค่เพียงเอ่ยชื่อ ไปหาคำตอบในหนังกันเอาเอง

ฝ่ายหญิงไม่มีใครได้กลับมารับบทเดิม ส่วนหน้าใหม่อย่าง เจนนิเฟอร์ คอนเนลลี่ ในบท เพนนี เบนจามิน เจ้าของบาร์เหล้าร้านประจำ เป็นหน้าใหม่ของหนัง แต่ในเรื่องเป็นอดีตคนรักของมาฟที่เลิกรากันไป  คอนเนลลี่เต็มไปด้วยเสน่ห์ และให้การแสดงแบบผู้หญิงที่เข้าใจผู้ชายคนหนึ่ง และพร้อมจะซับพอร์ตกำลังใจให้เขา

จอน แฮม กับ เอ็ด แฮร์ริส มีบทนิดหน่อย รายแรกในฐานะนายพลประจำโรงเรียนฝึกทหาร ส่วนรายหลังคือนายพลที่ถูกมาฟงัดข้อ

ฉากที่ถือเป็นไฮไลท์ก็คือฉากฟ้าเหนือฟ้า ที่คนดูจะได้เห็นนักแสดงอยู่บนอากาศจริง ๆ ซึ่งเป็นเงื่อนไขที่ครูซบังคับสตูดิโอว่าห้ามใช้ CG โดยเด็ดขาด นั่นทำให้นักแสดงทุกคนต้องผ่านการฝึกฝนร่างกายให้ต้านทานแรง G เมื่อต้องถ่ายทำจากค็อกพิทของเครื่องบินในขณะอยู่บนฟ้า ซึ่งโซนี่ได้พัฒนากล้อง Venice 6K Full Frame เพื่อรองรับการฉายบนจอ IMAX แน่นอนถ้าจะให้สมจริงเหมือนไปนั่งอยู่บนฟ้าด้วยก็คงต้องดูในโรงไอแมกซ์เท่านั้น

ส่วนครูซเอง ทางกองทัพเรือสหรัฐไม่อนุญาตให้เจ้าตัวได้ขับเครื่องบิน F/A-18 โดยเด็ดขาด ส่วนฉากขับเครื่องบินใบพัด P-51 ครูซที่มีใบอนุญาตขับเครื่องบินขนาดเล็กเป็นคนขับเอง

โจเซฟ โคซินสกี ที่เคยร่วมงานกับครูซใน Oblivion (2013) กลับมาร่วมงานกับครูซอีกครั้ง และสานต่อสิ่งที่ โทนี สก็อตต์ ผุ้กำกับจากภาคแรกเคยทำไว้ได้อย่างดีงาม โคซินสกีทำให้เหมือนงานคืนสู่เหย้าสำหรับคนที่เคยดูภาคแรก และ 30 กว่าปีต่อมากลับมาดูอีกครั้ง มีทั้งทำซ้ำ ทำใหม่ และมีแนวทางของตนเองไปพร้อม ๆ กัน

บทหนังผ่านการรีไรต์จากมือฉมัง อีห์เรน ครูเกอร์, อีริค วอร์เร็น ซิงเกอร์ และ คริสโตเฟอร์ แม็คกวอรี่ (ที่มีเครดิต Mission Imposible 2 ภาคล่าสุด) โดยยึดโยงความเปลี่ยนแปลงตั้งแต่ระดับสถานการณ์โลก ที่จะโดยบังเอิญหรือไม่ก็ตาม ภารกิจในครั้งนี้เป็นการช่วยเหลือนาโต้ (ตามประสาไอ้กันจอมจุ้นที่ทำโลกปั่นป่วน) การรบที่ไม่จำเป็นต้องใช้คนมาบังคับเครื่องบินจริง เพราะมีโดรนให้บังคับทางไกลไปรบแทน (ถ้าไม่ถูกตะข่ายดักนะ) ไปจนถึงระดับชีวิตของตัวละครโดยมีจุดศูนย์กลางอยู่ที่มาเวอริก การโยนตัวละครที่ชอบลุยไปเป็นผู้ชี้นำคนอื่น และการสร้างทีม คงเป็นเรื่องหนักหนาสาหัสสำหรับคนมีอีโก้สูงแบบมาฟ

เหนือสิ่งอื่นใด หนังทำให้เราได้ฉุกคิด การอยู่กับงานที่ตนเองชำนาญจนมันกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต และกลัวที่จะเปลี่ยนตำแหน่ง จนไม่กล้าก้าวต่อไป มันคือการยึดติดกับงาน หรือยึดติดกับตัวตนที่คิดว่าใช่กันแน่  หลายคนแม้แต่ผมเองก็อยู่กับงานทีทำในระยะเวลาไม่ต่างมาเวอริก จากวัยรุ่นสู่วัยทอง แม้จะพอกพูนไปด้วยประสบการณ์และสัญชาตญาณแต่มันก็ไม่ต่างจากกับดักในหน้าที่การงานดี ๆ นี่เอง

หนังจะดูสนุกและมีกิมมิกมากมายที่อ้างอิงจากภาคแรก ดังนั้นการได้ดู Top Gun (1986) ก่อนจะช่วยให้ดูหนังสนุกและเข้าใจในตัวละครทั้งหมดมากขึ้น เช่นเดียวกับการดูหนังเรื่องนี้ในโรงหนังจริง ๆ และควรเป็นโรงไอแมกซ์ ก็จะให้อรรถรสเต็มที่มากกว่ารออีกสามเดือนแล้วดูผ่านสตรีมมิ่งบนจอทีวีที่บ้าน

งานที่ใช่ทำให้เรามีค่า แต่ถ้าเราติดกับดักของงาน ชีวิตเราก็อาจติดอยู่แค่ที่เดิมโดยไม่มีโอกาสเปลี่ยเป็นสถานะอื่นที่อาจดีกว่าหรือแย่กว่าเดิม คำถามคือ เราอยู่กับสิ่งนั้นนานจนมันกลืนกินเราไปรึยัง?

Top Gun:  Maverick (2022)

Directed:  Joseph Kosinski/Starring:  Tom Cruise, Jennifer Connelly, Miles Teller, Jon Hamm, Bashir Salahuddin, Glen Powell

ที่มาข้อมูล/ภาพประกอบ:  Wikipedia, IMDb, Youtube, Rotten Tomatoes, UIPTH, Paramount Pictures, Twitter, Major Cineplex, Facebook

11 Comments

 1. The point of view of your article has taught me a lot, and I already know how to improve the paper on gate.oi, thank you. https://www.gate.io/id/signup/XwNAU

 2. I don’t think the title of your enticle matches the content lol. Just kidding, mainly because I had some doubts after reading the enticle. https://accounts.binance.com/en/register-person?ref=P9L9FQKY

 3. Представьте себе оригинальный подарок, который можно сделать с помощью ваших самых удачных снимков. С помощью нашего сервиса, ваше фото превращается в искусство раскрашивания. Это идеальный подарок для любого случая. Не упустите возможность подарить своим близким волшебный опыт. Позвольте им раскрасить ваши фотографии и сохранить их в виде неповторимой картины!
  Заказать раскраску по фото
  Ваши фотографии могут рассказать историю, но что если они могли бы превратиться в искусство? Создавайте уникальные подарки из ваших фотографий с нашим инновационным предложением. Отправьте себе или любимому человеку оригинальный подарок. Раскраска по фото – это весело, творчески и незабываемо.

 4. Medicine information for patients. Cautions.
  gabapentin
  Best information about meds. Get here.

 5. I do not even know how I ended up here, but I thought this post was great.
  I don’t know who you are but certainly you are going to a famous
  blogger if you are not already 😉 Cheers!

 6. My spouse and I stumbled over here from a different page
  and thought I may as well check things out. I like what
  I see so now i’m following you. Look forward to finding out
  about your web page for a second time.

 7. Howdy exceptional blog! Does running a blog such as this require a large amount of work?
  I have no understanding of computer programming however I was hoping
  to start my own blog in the near future. Anyhow, if you have any suggestions or techniques for new blog owners please share.
  I know this is off topic nevertheless I simply needed to ask.
  Thanks a lot!

 8. I’m not positive where you’re getting your information, however good topic.
  I needs to spend a while learning more or figuring out more.
  Thank you for wonderful information I used to
  be on the lookout for this information for my mission.