John Wick: Chapter 4

ใครเลยจะคาดคิดว่าหนังแอ็คชั่นพล็อตล้างแค้นอย่าง John Wick จะกลายเป็นหนังล่าล้างแค้นได้ยาวนานถึง 9 ปี จากหนังที่เริ่มต้นด้วย “ใครฆ่าหมากรู…” มันจะกลายเป็นหนังจักรวาลมือสังหารไปได้ และ John Wick:  Chapter 4 น่าจะเป็นงานปิดจบจุตรภาคของเฟรนไชนส์ชุดนี้

หลังจากในภาคที่ 3 จอห์นถูกวินสตันผู้จัดการโรงแรมเดอะคอนติเนลตันยิงจนตกตึกไปแล้ว และได้รับการช่วยชีวิตจากคิงราชาแห่งโลกใต้ดิน จอห์นที่หายดีก็กลับไปปิดบัญชีแค้นผู้อาวุโสแห่งสภาสูงอีกครั้ง แต่ทุกอย่างก็ยังไม่จบ เพราะศัตรูใหม่ มาร์คีย์ ชายผู้รับอำนาจจากสภาสูงให้ทำทุกอย่างเพื่อกำจัดจอห์น วิค และมาร์คีย์ก็บีบบังคับให้ เค็น อดีตสหายเก่าของจอห์นต้องเป็นผู้ล่าสังหารในครั้งนี้ พร้อมค่าหัวของจอห์นที่ถูกปั่นราคามากกว่า 20 ล้านเหรียญที่เหมือนเชิญชวนให้ทัวร์นักฆ่ามาลงที่จอห์นกระสุนปืน และจำนวนศพที่นับไม่ถ้วนเริ่มขึ้นแล้ว

จุดขายของเฟรนไชนส์ John Wick ก็คือฉากแอ็คชั่นที่ผสมผสานทั้งการใช้ปืนทุกรูปแบบ อาวุธทุกชนิด และ ศิลปะการต่อสู้นานาชนิด จนกลายเป็นจุดขายที่แข็งแรง พอ ๆ กับจุดอ่อนของหนังไปด้วย ซึ่งกรณีดังกล่าวก็ไม่ต่างจากฉากสตั๊นท์ขับรถของหนังตระกูล Fast ที่พอหลายภาคเข้าก็เริ่มเอียนเหมือนกัน  และ JW4 ก็ประเคนแอ็คชั่นใส่คนดูแบบไม่ยั้ง จนหลายต่อหลายครั้งที่นั่งดู แม้มันจะสนุก โม้ แต่ก็แอบมี “เอ๊ะ” กับหลาย ๆ เหตุการณ์ที่เกิดกับพี่จอห์น

ในภาคนี้พาคนดูเดินทางไปทั่วโลกทั้งญี่ปุ่น-เยอรมัน-ฝรั่งเศส แชด สตาเฮลสกี้ ผู้กำกับตั้งแต่ต้น จัดงานดีไซน์แอ็คชั่นที่ยังคงน่าตื่นตาตื่นใจโดยเฉพาะฉากไล่ล่าฆ่าไม่ยั้งกลางจัตุรัสประตูชัย สุด ๆ จริง ๆ และเหนื่อยแทน ภาคนี้มีการเลือกใช้กล้องมุมสูงในการถ่ายทอดฉากแอ็คชั่นที่ทำให้ดูแปลกตา น่าสนใจ และคงเป็นที่กล่าวขานไปอีกนาน

เมื่อหนังให้ความสำคัญกับแอ็คชั่น ก็เลยทำให้บทหนังเดินหน้าไปโดยปล่อยช่องว่างระหว่างทางไว้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นทำไมพี่จอห์นถึงไม่ตามเก็บวินสตัน หรือการที่หนังปูพื้นที่ในภาคที่ผู้อาวุโสแห่งสภาสูงนั้นยิ่งใหญ่มาก แต่ในภาคนี้เป็นเพียงตัวประกอบเท่านั้น จนหลายต่อหลายครั้งต้องวางสิ่งที่สงสัยไว้เพื่อจะได้ดูหนังต่ออย่างสนุก

มาถึงภาค 4 แล้ว จอห์น วิค ก็คือ เคียนู รีฟส์ อย่างไม่ต้องสงสัย ในลุคเดิม ๆ ชุดสูทสากล ทรงผมเปียกโชกตลอดเวลา และการใช้ทุกอย่างเป็นอาวุธ  บทหนังในภาคนี้แทบไม่เปิดโอกาสให้เฮียรีฟส์ได้แสดงดราม่าอะไรเลย นอกจากทำให้คนดูเหนื่อยแทนกับวิบากกรรมของเฮียเค้าน่ะ

นักแสดงขาประจำ เอียน แม็คเชน ในบท วินสตัน เจ้าของโรงแรม, ลอว์เรนซ์ ฟิชเบิร์น ในบท คิง ราชาใต้ดิน และ แลนซ์ เรดดิก ผู้ล่วงลับในบท ชารอน พนักงานต้อนรับ กลับมาทำหน้าที่เดิมมากน้อยต่างกันไป

หน้าใหม่ในภาคนี้ ที่โดดเด่นจนน่าถีบสุดก็คือ บิลล์ สการ์สการ์ด ในบท มาร์คีย์  กับท่วงท่าที่สมควรตายเป็นอย่างยิ่ง, ฮิโรยูกิ ซานาดะ ในบท ผู้จัดการโรงแรมดิคอนติเนลตัลโอซาก้า, ซาเมียร์ แอนเดอร์สัน เป็น นักฆ่าที่ไม่สำคัญ ที่ดูยากว่ามิตรหรือศัตรูของพี่จอห์น และ ดอนนี่ เยน เจินจื่อตัน ในบท เค็น มือสังหารที่ถูกเรียกมาเพื่อสังหารพี่จอห์น

John Wick: Chapter 4 ทำคะแนนในเว็ปไซต์ IMDb 8.5/10 ส่วนเว็ปมะเขือเทศ Rotten Tomatoes ได้มะเขือเทศสดสูงถึง 95%

โดยภาพรวมนี่คือหนังแอ็คชั่นที่ไม่ควรพลาด เพราะน่าจะเป็นการปิดจบหนังชุดนี้แล้ว แต่ถ้าใครอยากได้แอ็คชั่นที่มาพร้อมบทหนังแน่น ๆ ขอเชิญป้ายหน้าครับ

บอกเผื่อไว้หลังจากสิ้นสุดเครดิตท้ายเรื่องแล้ว หนังมีต่อท้ายอีกนิด ดังนั้นอย่าเพิ่งรีบลุกออกจากโรงหนังไปเสียก่อน

คนเรายังมีชีวิตอยู่ได้ก็ด้วย ‘ความรัก’ หรือ ‘ความแค้น’ แต่ถ้าจะถามหาความสงบสุขในชีวิต ‘ความรัก’ น่าจะเป็นหนทางทางที่ดีที่สุด

John Wick:  Chapter 4 (2023)

Directed:  Chad Stahelski/Strarring:  Keanu Reeves, Ian McShane, Laurence Fishburne, Bill Skasgard, Donnie Yen, Hiroyuki Sanada, Lance Reddick, Shamier Anderson

ขอบคุณที่มาข้อมูล/ภาพประกอบ:  IMDb, Wikipedia, Rotten Tomatoes, Major Cineplex, Mongkol Major

และขอใช้พื้นที่ตรงนี้ไว้อาลัยแด่ แลนซ์ เรดดิก นักแสดงเจ้าบทบาทที่เราผ่านตาจากหนังหลายต่อหลายเรื่อง แต่คงไม่มีบทบาทใดที่จะเป็นภาพจำได้เท่ากับบท ชารอน พนักงานต้อนรับผู้รู้ใจแห่งเดอะคอนติเนลตันโฮเทล

4 Comments

  1. I may need your help. I’ve been doing research on gate io recently, and I’ve tried a lot of different things. Later, I read your article, and I think your way of writing has given me some innovative ideas, thank you very much.

  2. Thanks for shening. I read many of your blog posts, cool, your blog is very good. https://accounts.binance.com/en/register-person?ref=P9L9FQKY

  3. The point of view of your article has taught me a lot, and I already know how to improve the paper on gate.oi, thank you. https://www.gate.io/ja/signup/XwNAU

  4. Reading your article has greatly helped me, and I agree with you. But I still have some questions. Can you help me? I will pay attention to your answer. thank you.