AMBULANCE ปล้นล่าผ่าเมือง

แทบจะติดภาพของ Transformers จนลืมไปแล้วว่า ไมเคิล เบย์ ก็ทำหนังแอ็คชั่นแนวอื่น ๆ ได้เหมือนกันไม่ใช่แค่หนังหุ่นฟัดหุ่น

Ambulance คือการกลับมาทำหนังแอ็คชั่นวินาศสันตะโรอีกครั้งของเบย์ โดยมีฉากหลังเป็นเมืองที่ขึ้นชื่อเรื่อง ‘รถติด’ เฮ้ย…กรุงเทพเหรอ?  ไม่ใช่ ๆ แอลเอ-ลอสแองเจลิสต่างหาก หนังเล่าเรื่องราวของ วิลล์ ชาร์ป อดีตนาวิกโยธินตกงานที่กำลังเจอปัญหาเรื่องเงิน อาการป่วยของภรรยาที่ต้องใช้เงินในการผ่าตัด และลูกน้อยที่เพิ่งเกิดไม่นาน  วิลล์เข้าตาจนต้องหันไปพึ่งพาพี่ชายต่างสีผิว แดนนี่ ชาร์ป และลงเอยด้วยการทำงานใหญ่ปล้นแบงก์ใจกลางเมืองแอลเอ แต่ทุกอย่างพลิกผันเมื่อการปล้นครั้งนี้มีตำรวจดวงแตกถูกยิง และระหว่างหางทางหลบหนี แดนนี่กับวิลล์ได้จี้รถแพทย์ฉุกเฉินของ แคม ธอมป์สัน จนนำไปการไล่ล่าทั่วเมืองแอลเอ

การเลือกใช้บริการนักแสดงที่ไม่ใช่ระดับ A List มีส่วนช่วยให้แคแร็กเตอร์เกิดความน่าเชื่อถือ เริ่มตั้งแต่จุดศูนย์กลางของเรื่อง วิลล์ ชาร์ป ของ ยาห์ย่า อับดุล มาทีนที่ 2 สามารถทำให้คนดูเอาใจช่วยตลอดเรื่อง วิลล์เป็นตัวแทนของคนระดับรากหญ้าที่ประสบปัญหารัฐสวัสดิการ และสะท้อนให้เห็นว่า ประเทศที่หลายคนบอกว่าดี ก็ไม่ได้ดีจริงอย่างที่ปั่นกัน  และคนจนก็ยังเข้าไม่ถึงอยู่ดี  หนังใส่เหตุผลอันชอบธรรมที่ผลักดันให้วิลล์ต้องตามไปปล้นธนาคารกับพี่ชาย  แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่า Amburance ทำให้ยาห์ย่าดูดีมากกว่าการเป็นมอร์เฟียสคนใหม่ใน Matrix:  Resurrections

เจค จิลเลนฮาล ในบทของ แดนนี่ ชาร์ป พี่ชายต่างสีของวิลล์  ชายที่เหมือนจะดูเป็นมิตรแต่ก็ซุกซ่อนระเบิดเวลาไว้ในใจ การแสดงแบบนี้ที่ค่อย ๆ เผยธาตุแท้เป็นงานถนัดของเจ้าตัว ระยะหลังจิลเลนฮาลดูจะไม่ห่วงกับการเป็นนักแสดงนำเท่ากับได้บทคนเหมือนจะดีแต่ร้ายสุด ๆ มาลับฝีมือ คนดูคงจำกันได้ในบทมิสเทริโอใน Spider-Man:  Far from Home

ถ้าจะมีสงสัยอีกก็คงเป็นบทหนังที่ไม่ได้ลงลึก.ในความสัมพันธ์ ทำไมแดนนี่กับวิลล์ถึงรักกันยิ่งกว่าพี่น้องสายเลือดเดียวกัน เพราะเท่าที่นำเสนอมันก็ไม่ได้ลึกซึ้งอะไรมาก แต่ก็นะ…หนังป๋าเบย์นี่ ก็ประมาณนี้ล่ะ

และอีกแคแร็กเตอร์คือ แคม ธอมป์สัน ของ ไอซา กอนซาเลซ แค่ฉากเปิดตัวเราก็เห็นความชำนาญในหน้าที่แพทย์กู้ชีพที่รู้ว่าแต่ละวินาทีจะต้องทำอะไร แคมเป็นคนที่มีปัญหาในการมีปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงานกระทั่งสถานการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้เธอได้เรียนรู้อะไรอีกมากมาย

ถ้าไม่นับที่ไปทำหนังให้เน็ตฟลิกซ์ใน 6 Underground (2019) ครั้งสุดท้ายที่ป๋าเบย์ ได้ทำหนังนอกเฟรนไชน์ก็คือ 13 Hours (2016) เมื่อ 7 ปีก่อน ซึ่งจะว่าไปป๋าเบย์สามารถทำหนังแอ็คชั่นได้ดีมาก ๆ โดยเฉพาะ The Rock (1996)  จนมาถึง Ambulance เบย์ยังคงไว้ใจได้ในฐานะคนทำหนังแอ็คชั่นไล่ล่าวินาศสันตะโร โดยเฉพาะมุมกล้องแปลก ๆ ก็ถือเป็นเสน่ห์อีกอย่างหนึ่งที่เราจะได้เห็นในหนังของป๋าเบย์เสมอ ๆ ยิ่งเมื่อใช้โดรนถ่ายภาพ ยิ่งได้เห็นช็อตแปลก ๆ ตาจนอดคิดไม่ได้ว่า คิดได้ไง

ดัดแปลงจาก Ambulance หนังเดนมาร์กชื่อเดียวกัน แต่มีความดราม่าพอประมาณแกล้มไปกับแอ็คชั่นจัดเต็มแบบป๋าเบย์ แต่ระหว่างดูเพียงแต่มันก็จะมีบางอย่างที่เราอดสงสัยไม่ได้เช่น ไล่ล่ากันทั่วเมืองแบบนี้ รถไม่เคยน้ำมันหมดแวะเติมกันบ้างเลยเหรอ รวมไปถึงฉากสำคัญบนรถฉุกเฉิน แต่สิ่งเหล่านี้ก็มักพบเจอประจำในหนังเบย์ที่ถูกกลบด้วยแอ็คชั่นได้อย่างถูกจังหวะ

แม้จะเต็มไปด้วยแอ็คชั่นจัดเต็มแบบวินาศสันตะโรแทบจะนันสต็อป แต่หนังก็สะท้อนให้เห็นความเวอร์วังของพี่กันที่จะจับคนร้ายในรถฉุกเฉินคันเดียว ต้องใช้บรรดาเทคโนโลยี กับตำรวจแทบจะหมดกรม แต่เหมือนจะไม่ช่วยอะไรนอกจากวายป่วงหนักกว่าเดิม

หนังเริ่มต้นด้วยตัวละครที่มีปมก่อนจะคลี่คลายจนเหมือนได้ปลดปล่อยสิ่งที่ค้างคาในใจ

นี่คือหนังแบบป๋าเบย์ที่มีอะไรให้ลุ้นตลอดเรื่อง อารมณ์คงเหมือนดูหนังยุค 90 ไล่ล่าแบบ Speed ยิงกันสนั่นเมืองแบบ Heat และตัวละครที่มีมิติแบบ The Rock 

สรุปง่าย ๆ คือ ห้ามพลาด!

มันไม่ง่ายที่จะต้องเลือกทำบางสิ่ง ภายใต้สถานการณ์คับขันโดยมีความเป็นความตายเข้ามาเกี่ยวข้อง แต่สิ่งที่เราเลือกทำจะบ่งบอกความเป็นตัวตนเราและจุดยืนที่เราเป็น

Ambulance (2022) 

Directed:  Michael Bay/Starring:  Jake Gyllenhall, Yahya Abdul-Mateen II, Eiza González

ที่มาข้อมูล/ภาพประกอบ:  Wikipedia, IMDb, Youtube, Rotten Tomatoes, Universal Pictures, Twitter, Major Cineplex, UIP Thailand

3 Comments

  1. Your point of view caught my eye and was very interesting. Thanks. I have a question for you. https://accounts.binance.com/en/register?ref=P9L9FQKY

  2. Вы ищете надежный и эффективный кондиционер в ростове на дону? Обратите внимание на кассетные кондиционеры! Эти устройства разработаны для обеспечения максимальной эффективности охлаждения, занимая при этом минимум места, что делает их идеальным выбором для любого дома или офиса кассетный кондиционер купить. Кассетные кондиционеры просты в установке и требуют минимального обслуживания, что экономит ваше время и деньги. Они также оснащены расширенными функциями, такими как авторестарт, спящий режим и таймер, позволяющий настроить температуру в помещении. Благодаря этим функциям вы можете быть уверены, что в вашей комнате всегда будет идеальная температура для вашего комфорта.
    Помимо практических преимуществ, кассетные кондиционеры имеют привлекательный дизайн, который дополнит любой декор помещения. Они выпускаются в различных цветах и стилях, поэтому вы сможете найти тот, который идеально впишется в эстетику вашего дома или офиса.

  3. The point of view of your article has taught me a lot, and I already know how to improve the paper on gate.oi, thank you. https://www.gate.io/ru/signup/XwNAU