CineMove: Freky

สลับขั้วเชือด

ศุกร์ 13 ไม่ได้ฝันไป เพราะตื่นขึ้นมาพบว่า เราอยู่ในร่างฆาตกรเชือดโหด ส่วนมันตื่นมาในร่างของเรา และไปโรงเรียนเพื่อไล่ฆ่า

Freaky

ศุกร์ 13 ไม่ได้ฝันไป เพราะตื่นขึ้นมาพบว่า เราอยู่ในร่างฆาตกรเชือดโหด ส่วนมันตื่นมาในร่างของเรา และไปโรงเรียนเพื่อไล่ฆ่า

Freaky คือหนังเชือดสยองตลกร้าย ที่ผสมผสานกับหนังวัยทีนแนวสลับร่าง  ถือเป็นไอเดียที่แหวก ‘ขนบ’ ของหนังสยองขวัญไปอีกหนึ่งชั้น 

ทุกอย่างในหนังยังมาพร้อมสูตรสำเร็จของหนังทั้งสองแนว ในไลน์ของหนังเชือดสยอง เด็กสาววัยรุ่นที่มักโดนบูลลี่ต้องเผชิญหน้ากับฆาตกรเหนือมนุษย์  พร้อมด้วยตัวละครแวดล้อมที่คนดูต่างลงความเห็นว่า “สมควรตาย” และจะสะใจมากถ้าได้เห็นตัวละครที่เขาเกลียดถูกเชือด

เช่นเดียวกับในไลน์ของหนังวัยทีน การสลับตัวกันระหว่างขั้วตรงข้าม ทำให้ตัวละครที่สลับกันได้เรียนรู้โลกอีกด้านหนึ่ง และในความที่ไม่ได้อยู่ในร่างตนเอง ทำให้ตัวละครเหล่านั้นได้เรียนรู้ที่ก้าวพ้นวัยไปเป็นคนที่ดีกว่าเดิมได้อย่างไร

แน่นอนว่า Freaky เดินตามสูตรของหนังทั้งสองแนวแบบเป๊ะ ๆ ดังนั้นลูกเล่นมันจึงอยู่ที่หลังจากสลับตัวแบบฟ้ากับเหว เด็กสาวที่โดนบูลลี่ไปอยู่ในร่างฆาตกร และ ฆาตกรไปอยู่ในร่างเด็กสาว ก็ถึงเวลาที่ลูกแกะจะกลายเป็นหมาป่าเสียที

เดอะบุชเชอร์ ฆาตกรเชือดสยอง ทีเหมือนร่างอวตารของรุ่นพี่ผู้มาก่อน ไมเคิล มายเยอร์ Halloween บางทีมันอาจเป็นการตั้งใจยั่วล้อหรืองานบูชาครูก็เป็นได้ เดอะบุชเชอร์ก็ใส่หน้ากากธรรมดา แต่ดูหลอน ถือมีด หรือคว้าสิ่งของใกล้ตัวเป็นอาวุธสำหรับเชือด และ วินซ์ วอห์น คือนักแสดงที่มารับบทนี้ในช่วงแรกของการเป็นเดอะบุชเชอร์ ส่วนที่เหลือวอห์นต้องใส่ร่างอวตารของเด็กสาวที่ไม่มั่นใจตัวเอง ขี้แพ้ และมีปมปัญหาทางบ้านเพียบ  นี่คือส่วนที่เป็นอารมณ์ขันและเบรกหนังได้อย่างดี แน่นอนวอห์นดูจะเมามันกับการเล่นบทอะไรแบบนี้อย่างเห็นได้ชัด

ในขณะที่ แคธรีน นิวตัน ที่ต้องรับบทหนักหนากว่า ไม่ได้มีปัญหาอะไรสำหรับการเป็น มิลลี่ เด็กสาวโดนบูลลี่ประจำโรงเรียน และปัญหาชีวิตรุมเร้าที่บ้าน แต่เมื่อเธอต้องสวมบทเป็นเดอะบุชเชอร์ นิวตันก็ดีมีปัญหาในการสร้างความน่าเชื่อที่เปลี่ยนผ่านอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งคนดูเองก็เชื่อไม่สนิทใจเหมือนกัน  แต่ก็อาศัยสถานการณ์ที่ช่วยทำให้นิวตันประคับประคองตนเองไปได้ในการเป็นฆาตกรในร่างเด็กสาว

ไม่มีอะไรเกินคาดเดาสำหรับบรรดาตัวละครประกอบที่เหลือ คนที่สมควรตายก็ไปลุ้นกันว่าจะตายสาแก่ใจเราหรือไม่ ส่วนตัวละครที่สร้างมาเพื่อตกเป็นเหยื่อในหนังแนวเชือดสยอง เช่น วัยรุ่นสาวผิวดำ กับ กระเทย ก็ยังมีให้เห็นเช่นเดียวกัน

คริสโตเฟอร์ แลนดอน ที่สร้างชื่อมาจากหนังเขย่าขวัญอย่าง Scouts Guide to the Zombie Apocalypse แต่มาฮอทได้ที่ในหนังแนวลูปสยอง Happy Death Day จนมีภาคต่อใน Happy Death Day 2U ซึ่งก็เป็นหนังแนว Mix รวมมิตรเหมือนกัน แลนดอนน่าจะจัดให้เป็นผู้กำกับอารมณ์ขันสายโหดที่ ใช้ตลกร้ายทำให้หนังเขย่าขวัญของตนเองกลายเป็นความโหดสัสที่คนดูยอมรับได้ ทั้ง ๆ ที่ว่ากันจริง ๆ ภาพการตายแต่ละฉากก็ล้วนแต่จัดว่า “สยอง” ขั้นสุดอยู่เหมือนกัน

สำหรับการที่ไม่ตั้งความหวังในหนังอย่าง Freaky และหมดเวลาไปกับหนังเรื่องนี้ นี่คือหนังเชือดสยองที่มีความสนุก เหมือนเดินเข้าบ้านผีสิง แม้จะรู้ทันมุก ‘แฮ่ร์รรร’ แต่เราก็ยังสนุกไปกับมันอยู่ดี  เพียงแต่จบแล้วก็คงแล้วกัน

ปัญหาในชีวิต บางทีก็ต้องเอาตัวออกมาจากปัญหาแล้วมองเข้าไป เราอาจจะเห็นปัญหานั้นได้ดีกว่าเดิม เพิ่มเติมคือเราอาจพบหนทางแก้ไข ก็คงเหมือนสิ่งที่มิลลี่ได้เรียนรู้ในยามที่เธออยู่ในร่างของเดอะบุชเชอร์

Freaky (2020)  Directed:  Christopher Landon/Starring:  Vince Vaughn, Kathryn Newton, Katie Finneran, Celeste O’Connor, Alan Ruck/Music:  Bear McCreary/Edited:  Ben Daudhuin/Director of Photography:  Laurie Rose/Written:  Michael Kenedy & Cristopher Landon/Distributed:  Universal Pictures/Running time: 101 Mins.

ขอบคุณที่มาข้อมูล:  IMDb, Wikipedia, Rotten Tomaotes, Universal Pictures, Major Cineplex, Los Angeles Times

CineMove LOGO
CineMove ถ้าคุณชอบดูหนัง ที่นี่จะมีรีวิวหนังให้คุณได้อ่าน

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น