CineMove: แม่…แกร่งที่สุดในปฐพี

แม่…ก็คือ…แม่ แกร่งที่สุดในปฐพี‘แม่’ คำเดียวสั้น ๆ แต่ทรงพลังมากที่สุด‘แม่’ แกร่งที่สุดในปฐพี

เนื่องในเทศกาลวันแม่ MovieTalk ขอแนะนำ ‘แม่’ ในภาพยนตร์ที่แสดงให้เห็นว่า ความรัก ความเสียสละ ความเข้าอกเข้าใจ และพร้อมจะทำทุกอย่างเพื่อลูกคือความรักอันแสนยิ่งใหญ่ของแม่จะมีคุณแม่คนไหนบ้าง ติดตามกันได้เลยครับ

Mrs. Gump from Forrest Gump (1994)

ถ้ามีการจัดโผคุณแม่ยอดเยี่ยม เชื่อได้เลยว่า คุณนายกัมพ์ต้องติดโผนั้นอย่างแน่นอน เธอไม่เคยนึกโทษโชคชะตาที่ต้องมีลูกชายออทิสติกที่ผิดแปลกจากคนอื่น แต่คุณนายกัมพ์กลับมองว่ามันคือความงามที่แตกต่าง และเลือกที่จะสอนมุมมองโลกอันแสนโหดร้ายด้วยวิธีสุดน่ารักให้แก่ลูกชาย ฟอร์เรสต์ กัมพ์ เพื่อให้เขาสามารถยืนหยัดบนโลกด้วยลำแข้งตัวเองได้การแสดงแบบดีต่อใจของ แซลลี่ ฟิลด์ ในบทคุณนายกัมพ์ คือส่วนสนับสนุนอันแข็งแรงให้แก่ น้าทอม แฮงก์ ก้าวไปรับรางวัลออสการ์นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม…หรือใครจะเถียง?

Sarah Connor from Terminator 2: Judgment Day (1991)

คุณแม่สุดแกร่งแรงทะลุเหล็ก ซาราห์ คอนเนอร์ ที่ให้กำเนิด จอห์น คอนเนอร์ ผู้กอบกู้โลกจากสกายเน็ท ซาราห์แสดงให้เห็นความรักของแม่ที่ต้องเสียสละ เอาลูกไปให้คนอื่นเลี้ยง เพื่อให้เขาเติบโตมากอบกู้โลก ส่วนตัวเธอเองยอมลำบากทุกอย่างเพื่อกันตัวเองให้ห่างจากลูกอย่างไร้ร่องรอยถึงแม้หนังจะเต็มไปด้วยความมันแบบอภิมหาวายป่วงของป๋าอาร์โนลด์ ชวาร์เซเนกเกอร์ กับบทสร้างชื่อ คนเหล็ก แต่ความยิ่งใหญ่ของแม่นักบู๊ของ ลินดา แฮมิลตัน ก็ถือเป็นที่สุดของการจดจำจากผลงานกำกับของ เจมส์ แคเมรอน

Evelyn Abbott from A Quiet Place (2018)

รับไปเลยกับรางวัลคุณแม่แสนอึดสำหรับเอเวอลีน ที่ครอบครัวของเธอต้องอยู่บนโลกที่ถูกเอเลี่ยนส์บุก และใช้ชีวิตในแต่ละวันอย่างเงียบที่สุดเท่าที่จะเงียบได้ เธอทั้งสูญเสียลูกชายคนเล็ก ลูกสาวคนโตที่เป็นใบ้ และเมื่อวันที่เอเลี่ยนส์บุกเข้าบ้าน ในขณะที่เธอกำลังจะคลอดลูกคนล่าสุด ไม่มีอะไรที่ทำให้คนดูต้องลุ้นสุดชีวิตเท่านี้แล้วหนังระทึกขวัญภายใต้การกำกับของ จอห์น คราซินสกี้ ที่รับบท ลี หัวหน้าครอบครัว สามีของ เอเวอลีน และสามีในชีวิตจริงของ เอมิลี บลันด์ ที่ให้มาพร้อมการแสดงแบบชวนคนดูลุ้นหัวใจจะวาย รออะไรครับ…รีบหามาดูเลย และ

Ma from Room (2015)

ถ้าห้องหนึ่งห้องคือโลกทั้งใบ ที่แม่และลูกต้องใช้ชีวิตด้วยกันตลอด 24 ชั่วโมง 365 วัน 52 สัปดาห์ 1 ปี และเป็นเช่นนั้นในทุก ๆ วัน หนังที่ฉากหลังแสนบัดซบ แต่ความสวยงามหนึ่งเดียวคือสายสัมพันธ์ของแม่ที่รับบทโดย บรี ลาร์สัน และลูกชายที่ได้ เจค็อป เทรมเบลย์ มารับบท เรื่องราวของสองแม่ลูกที่ถูกกักขังอยู่เพียงในห้องภายใต้การทารุณทางเพศจากคนในครอบครัว แม้จะมันจะเลวร้าย แต่เธอก็สร้างวิธีคิดที่งดงามให้แก่ลูกชายของเธอในแต่ละวันเผื่อจะลืม Room ส่ง บรี ลาร์สัน ไปถึงเวทีออสการ์พร้อมกับคว้ารางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมกลับบ้านไปด้วย เท่านั้นไม่พอ Room ยังเป็นใบเบิกทางให้ลาร์สันก้าวไปสู่การเป็นซูเปอร์ฮีโร่หญิงนำเดี่ยวแห่งค่ายมาร์เวล กัปตัน มาร์เวล ที่ว่ากันว่าคือไพ่ตายที่จะกอบกู้จักรวาลจากธานอส! อ้าว…คุยหนังของแม่ อยู่ดี ๆ ไปโผล่หนังมาร์เวลซะงั้น!!

Isabel from Wonder (2017)

ฮักกี้คือเด็กที่เกิดมาด้วยใบหน้าที่แตกต่าง ใบหน้าที่ใครมองก็ไม่สบายใจ แต่ฮักกี้กลับมีโลกที่สวยงามท่ามกลางสายตาผู้คนที่กระอักกระอ่วนใจ ทั้งหมดนี้มาจากมุมมองอันงดงามของอิซาเบล แม่ผู้ยอมทิ้งความฝันของเธอ และออกมาดูแลลูกชาย อิซาเบลก็ไม่ต่างจากคุณนายกัมพ์ที่ทำให้ลูกชายของเธอ เติบโตด้วยหัวใจหล่อเลยการแสดงแบบแม่มาก ๆ ของเจ๊จู จูเลีย โรเบิร์ตส และเด็กชายมหัศจรรย์ เจค็อป เทรมเบลย์ คือส่วนที่ต้องรีบหามาดูโดยด่วนถึงด่วนที่สุด นี่คือหนังอันดับหนึ่งในใจคนคอหนังในปี 2017 ที่ผ่านมา

Juno MacGuff from Juno (2007)

คุณแม่เลี้ยงเดี่ยว จูโน่ ที่ต้องมาลูกก่อนวัยอันควร เธอเลือกจะแก้ปัญหาด้วยการยกลูกให้คนอื่นเลี้ยง ก่อนท้ายที่สุดต้องเลี้ยงลูกด้วยตนเอง เมื่อนั้นเธอถึงได้ตระหนักในความเป็นแม่ ไปพร้อม ๆ กับวุฒิภาวะที่เติบโตเกินวัยของเธอผลงานการแสดงชิ้นโบว์แดงของ อัลเลน เพ็จ ภายใต้การกำกับของ เจสัน ไรท์แมน ลูกชายของผู้กำกับ อีวาน ไรท์แมน

Mildred from Three Billboards Outside Ebbing, Missouri (2017)

มิลเดร็ด เฮย์ แม่ทวงคืนความยุติธรรม ด้วย 3 ป้ายโฆษณาริมทาง นี่คือแม่ผู้สูญเสียลูกสาวไปจากเหตุข่มขืนแล้วฆ่า ที่แย่คือคดีไม่คืบหน้า จนเธอต้องออกมาประจานด้วยบอร์ดยักษ์ 3 ป้ายริมทาง ตำหนิการทำงานของนายอำเภอขวัญใจชาวบ้านการแสดงแบบจัดเต็มของสามประสาน วูดดี้ ฮาร์เรลสัน ในบทนายอำเภอ, แซม ร็อกเวลล์ ในบทผช.นายอำเภอหัวร้อน ที่แสดงดีจนได้ออสการ์ และแม่ผู้ใจสลายจนขวางโลก การแสดงแบบออสการ์จัดให้ของ ฟรานเชส แม็คดอร์มานด์ หัวอกคนเป็นแม่เมื่อต้องสูญเสียสิ่งที่รักที่สุด มันเป็นความรู้สึกที่ยากจะจินตนาการแล้ว

บุ๋ม from เพื่อน…ที่ระลึก (2017)

บุ๋ม คุณแม่ท้าสู้ผี หนึ่งเดียวที่เป็นความภูมิใจของไทยเราติดโผมาด้วยในครั้งนี้ เมื่อผีเพื่อนมาทวงสัญญา และหวังจะเอาชีวิตลูกของเธอไป สัญชาตญาณความเป็นแม่ที่พร้อมจะทำทุกอย่างเพื่อปกป้องลูกสาวของเธอ รวมไปถึงถ้าต้องสู้กับผีก็ไม่มีถอยไม่น่าเชื่อว่านักแสดงสาวอย่าง บี น้ำทิพย์ ที่ยังไม่มีวี่แววจะแต่งงาน เรื่องมีลูกยิ่งไม่ต้องพูดถึง แต่เชื่อไหมว่าบีสามารถถ่ายทอดความเป็นแม่แบบอินเนอร์มาเต็มได้อย่างสมจริงเหลือเกิน ถ้าไม่กลัวผีตุ้งแช่ก็หามาดูกันเลยดีกว่า

แม่ของผม

ผู้ใจดี เข้มแข็ง และยืนหยัดเคียงข้างลูกชายจนวินาทีสุดท้ายในวันนี้ที่แม่ไม่อยู่ สิ่งที่แม่เหลือทิ้งไว้เป็นมรดกให้แก่ลูกชายคือการเป็นลูกผู้ชายที่เข้มแข็ง ด้วยกำลังใจที่ไม่เคยหมด ไม่รอคอยโชคชะตา ดูแลคนที่รักด้วยความรัก เอาใจใส่ยึดมั่นต่อคำสัญญา และความรับผิดชอบต่อทุก ๆ การกระทำแม่…ยังคงอยู่ในใจของผมเสมอ

ไม่ว่าจะอย่างไร แม่…ก็คือ…แม่

ผู้หญิงที่เหมือนจะอ่อนแอ แต่ผู้หญิงคนนี้ล่ะที่แข็งแกร่งที่สุดในปฐพีได้เพื่อลูกเสมอแม่…คือคำสำคัญ และคนสำคัญในชีวิต ในขณะที่ยังมีโอกาส การตอบแทนพระคุณตามกำลังความสามารถคือสิ่งที่ลูก ๆ ทุกคนพึงกระทำ และดีที่สุดคือ…ทำให้ทุกวันเป็นวันแม่ขออาราธนาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย อำนวยพรให้คุณแม่ทุกท่านสุขภาพแข็งแรง ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ

สิบสองสิงหาเวียนบรรจบ น้อมประณตพนมกรเทิดถวาย

เฉลิมเกียรติเฉลิมชนม์เฉลิมชัย ทูลเทิดไท้พระพันปีทรงพระเจริญ

ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ

ขอบคุณที่มาข้อมูล: IMDb, Wikipedia, Rotten Tomatoes, OKNation/MovieTalk

ขอบคุณที่มาภาพประกอบ: Pajiba, filmtv.it, Wikipedia, vulture.com, IMDb, Pinterest, YouTube, Christian Today, papelpop.com, variety.com, Entertainment Weekly

4 Comments

  1. Your enticle helped me a lot, is there any more related content? Thanks! https://accounts.binance.com/en/register-person?ref=P9L9FQKY

  2. Thank you for your shening. I am worried that I lack creative ideas. It is your enticle that makes me full of hope. Thank you. But, I have a question, can you help me? https://accounts.binance.com/en/register-person?ref=P9L9FQKY

  3. Thank you for your shening. I am worried that I lack creative ideas. It is your enticle that makes me full of hope. Thank you. But, I have a question, can you help me? https://www.binance.com/en/register?ref=P9L9FQKY

  4. Reading your article has greatly helped me, and I agree with you. But I still have some questions. Can you help me? I will pay attention to your answer. thank you.