CineMove: Black Widow

ในที่สุดก็ถึงคิวหนังนำเดี่ยว (และน่าจะเป็นเรื่องเดียว) ของ Black Widow ที่เต็มไปด้วยปัญหาในการเลื่อนฉายเพราะสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 แต่อย่างไรก็ตาม คนไทยก็ได้ดุหนังมาร์เวลเรื่องล่าสุดนี้ในโรงหนังเสียที (แม้จะไปโผล่บนสตรีมมิ่ง Hotstar ในเวลาอีกไม่นานก็ตาม)

Timeline ของหนังจับช่วงเวลาต่อจาก Captain America:  Civil War ที่ฝั่งของแคปกลายเป็นอาชญากรถูกตามล่า และนี่คือเรื่องราวที่พาคนดูไปพบกับอดีตที่เต็มไปด้วยบาดแผลของ นาตาชา โรมานอฟ และครอบครัวของเธอ ที่เหมือนต้องกลับมาสานสัมพันธ์ที่ขาดหายไป โดยมีจุดร่วมคือตัวร้ายประจำเรื่อง เดรย์คอฟ นายใหญ่แห่งเรดรูม  ที่เหลือไปหาคำตอบในหนังเอาเองไม่สปอยล์

ด้วยความที่กำหนดฉายของหนังถูกเลื่อนแล้วเลื่อนอีก แถมฉายไม่พร้อมกันในแต่ละซีกโลก หลายคนอาจได้รับการสปอยล์เรื่องราวไปแล้วไม่มากก็น้อย ส่วนผมใช้วิธีตัดทุกอย่งที่เห็นเกี่ยวกับ Black Widow ก็เลยทำให้หนังมีความสนุกมากขึ้นแม้จะไม่เต็มที่ในความเป็นหนังมาร์เวลที่เราต้องได้ดูทุกปีก็ตาม

ธีมของหนังมีความเป็นหนังกึ่งสายลับ และแถมหนังในช่วงต้นก็ยังเหมือนบอกใบ้ในทีถึงความเป็นหนังสายลับประเภทที่มีตัวร้ายหมายยึดครองโลก เติมความเป็นดรามาหนังครอบครัวที่เหมือนคนแปลกหน้า เหินห่าง และเต็มไปด้วยบาดแผล แต่ด้วยความเป็นหนังมาร์เวล มันคงไม่ดาร์กอย่างฝั่งดีซี เรื่องราวส่วนนี้จึงพอเป็นพิธีให้หนังได้ขับเคลื่อนต่อไปข้างหน้าพร้อมกับแอ็คชั่นที่นำมาให้ดู บางฉากก็นึกไปถึงหนัง Jason Bourne, Mission Impossible และ James Bond

การได้เห็น สการ์เล็ตต์ โจแฮนส์สัน ในบท นาตาชา โรมานอฟ-แบล็ก วิโดว์ เต็ม ๆ ทั้งเรื่อง คือส่วนที่เซอร์วิสสำหรับแฟนที่ติดตามเธอมาตลอด 10 ปี ออร่ามาเต็มในแทบทุกฉาก จะดรามาหรือแอ็คชั่นไม่มีปัญหาสำหรับเธอ ถ้าจะมีตะขิดตะขวงใจบ้างก็ตรงที่หลาย ๆ ฉากที่นาตาชาโดนขนาดนั้น กระดูกไม่หักแถมสู้ต่อได้อย่างกับซูเปอร์โซลเยอร์ มันใช่ไหมหว่า?

ที่เหลือก็คือหน้าใหม่ที่เข้ามาเสริมทัพ และน่าจะมีบทบาทในหนังเรื่องต่อ ๆ ไปของมาร์เวล

ฟลอเรนซ์ พิว ในบท เยเลนา เบโลวา น้องสาวของนาตาชา ผู้เป็นนักฆ่าแปรพักตร์ของเรดรูม  ในอารมณ์แบบคู่กัด (แต่รักนะ) ของนาตาชา มีหลายฉากที่คำพูดของเยเลนาทำให้เราอดขำในทีไม่ได้ โดยเฉพาะคนที่แบล็ก วิโดว์มาตั้งแต่แรกเริ่ม ส่วนแอ็คชั่นก็เหมือนถูกออกแบบมาให้แทนที่แบล็ก วิโดว์ไว้แล้ว ก็ไม่น่าแปลกใจอะไรถ้าวันหนึ่งข้างหน้าเธอจะมีบทบาทสำคัญในจักรวาลมาร์เวล

ดวิด ฮาร์เบอร์ ที่คว่ำไม่เป็นท่ากับการพยายามเป็น Hellboy มารับบทเป็น อเล็กซี่ ชอสตาคอฟ หรือ เรดการ์เดียน หรือ กัปตันโซเวียต ผู้เคลมว่าเป็นคู่ปรับที่เท่าเทียมกับกัปตันอเมริกา  บทของฮาร์เบอร์ดูจะมาเพื่อเบรกโทนหนังที่จะไปพาไปดาร์กด้วยอารมณ์ขันแบบสถานการณ์หรือตลกหน้าตาย

ที่หายหน้าตาไปนานสำหรับ แรเชล ไวซ์ รับบทเป็น เมลินา วอสโตคอฟ ในบทแม่ของนาตาชา-เยเลนา ผู้มีความลับหลายอย่างที่คาดไม่ถึง คงไม่บ่อยที่จะได้เห็นไวซ์ในการแสดงแอ็คชั่น และนี่คือหนังเรื่องที่ว่า

ตัวร้ายของหนัง เดรย์คอฟ นายใหญ่แห่งเรดรูม ผู้คิดยึดครองโลก สวมบทโดย รย์ วินสโตน แค่ชื่อเราก็การันตีได้ว่า “เลว” เพราะวินสโตนดูจะไปได้ดีกับบทตัวร้ายจอมเจ้าเล่ห์อยู่แล้ว

บทหนังไม่มียอกย้อนซ่อนเงื่อนจนให้ได้อึ้ง ส่วนแอ็คชั่นก็มีมาประเคนให้ดูตลอดเรื่อง จนรู้สึกคุ้มค่าถ้าจะไปดูในโรงหนัง มากกว่าดูผ่านสตรีมบนจอทีวีกับเครื่องเสียงโฮมเธียเตอร์ เสียแต่ว่าหนังแอบขึ้นราคาเพิ่มอีก 20.- ซะงั้น

คิด ๆ แล้วก็อดใจหายสำหรับการเป็นหนังเดี่ยว และ (คงจะเป็น) หนังเรื่องสุดท้ายของ นาตาชา โรมานอฟ-แบล็ก วิโดว์ แต่อะไร ๆ  ก็อาจเกิดขึ้นได้ในมัลติเวิร์สของมาร์เวลนี่นะ…รอลุ้นกันต่อไปแล้วกัน

สายใยของครอบครัวเกิดขึ้นจากความผูกพันของพ่อแม่ลูก ไม่สำคัญว่าจะมีสายเลือดเดียวกันหรือไม่ แต่ระยะทางของวันเวลาที่มีร่วมทุกข์สุขมาด้วยกันย่อมสร้างความผูกพันของครอบครัวได้เสมอ

ถึงที่สุดแล้ว Blck Widow ก็ทำให้เราอยากกลับไป “กอด” ครอบครัวของเราครับ

Black Widow (2021)

Directed:  Cate Shorland

Starring:  Scarlett Johansson, Florence Pugh, David Harbour, Ray Winstone, Rachel Weisz, Olga Kurylenko

Running time:  134 Minutes

Photo:  Disney Co.Th., Digital Spy, IMDb, Twitter, Nigeriapenng.com

Information: Disney Co.Th., IMDb, WIkipedia, Rotten Tomatoes, Marvel Fendom.com, Marvel Thailand

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น